Chi tiết bài viết

CĂN CHỈNH THƯỚC LÁI XE Ô TÔ BẰNG MÁY 3D HUNTER HOA KỲ

16/08/2019

vì SAO VÔ LĂNG BỊ LỆCH 

VÌ SAO LỐP XE CỦA BẠN MÒN KHÔNG ĐẾU 

"Mất lái” là hiện tượng người điều khiển phương tiện giao thông (kể cả những người lái xe giàu kinh nghiệm nhất) không thể kiểm soát được chiếc xe của mình. Sự việc diễn ra bất ngờ và nhanh chóng tới mức người điều khiển phương tiện giao thông hầu như không thể lường trước được.

Công việc điều chỉnh lại các góc đặt bánh xe thường không được chú ý đến trong khi bảo dưỡng. Nhưng nếu bạn quan tâm đến công việc này nhiều hơn (1 lần/năm) sẽ làm tăng tuổi thọ của lốp và sự an toàn cho xế yêu của bạn. Sau thời gian sử dụng, các liên kết của hệ thống treo, lái bị mài mòn, bị dơ khiến cho các góc đặt bánh xe không còn đúng nữa. Do đó, chỉ nên điều chỉnh lại các góc đặt bánh xe khi chắc chắn rằng bạn đã khắc phục được hiện tượng dơ nói trên.  

Lý giải nguyên nhân vô lăng bị lệch.

" Dog Tracking" hay " Chạy kiểu chó" là thuật ngữ chỉ những xe ô tô khi chạy trên đường đầu một nơi, đít một nẻo ( Dễ thấy ở các xe tải và xe khách đời cũ).

Đây là liên tưởng đến sự vận động của chó, do cấu tạo cơ thể khi chạy nó phải chạy nghiêng - vì nếu chạy thẳng chân sau sẽ đá vào chân trước!

Máy cân chỉnh thước lái
 
Khi xe bị lỗi " chạy kiểu chó" thường đi kèm với việc vô lăng bị lệch.
 
Bình thường ta không thể phát hiện ra xe bị lỗi " chạy kiểu chó" nhưng nếu vô lăng xe bị lệch thì có khả năng xe dính lỗi này.
Lỗi " chạy kiểu chó" có thể phát hiện ra nhờ quy trình kiểm tra độ chụm nhanh.

Hãy để ý đến độ chụm của bánh sau và góc lệch cầu.

Như trong ví dụ này xe bị lỗi góc lệch cầu dương rất lớn.

Theo quy ước góc lệch cầu dương có nghĩa là bánh sau có xu hướng đi sang phải.
Hãy để ý mũi tên đỏ chính là hướng đi của cầu sau giữ vai trò như là " bánh lái" của con thuyền ( đây là ô tô) - bánh lái bẻ sang hướng nào thì phương tiện sẽ đi theo hướng đó.

Ngược lại, góc lệch cầu âm nghĩa là bánh sau có xu hướng đi sang trái hay bánh lái con tàu ( chiếc xe) đang bẻ sang trái.

Lỗi " chạy kiểu chó" có thể được loại bỏ bằng cách chỉnh lại góc lệch cầu hay bẻ lái con tàu ( cho hình mũi tên đỏ cho trùng với đường xanh lá cây là tâm của xe).

Chỉnh độ chụm bánh sau về đúng tiêu chuẩn - góc lệch cầu tự động biến mất.
Khi góc lệch cầu bằng 0 - lỗi " chạy kiểu chó" đã được sửa.

Nếu chỉnh độ chụm trước bằng máy Hunter xe bạn sẽ không những không bị ăn lốp mà còn giũ cho Vô Lăng luôn thẳng khi xe chạy thẳng.

Nếu góc lệch cầu quá lớn - bạn phải kiểm tra lại gầm có thể là xe bị đụng hoặc là các chi tiết hệ thống treo đã quá mòn.
                                                                                                                                       ( Nguồn Hunter )
 

 

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: